* Vai trò của Kali (K):
Kali có vai trò chủ yếu trong việc chuyển hoá năng lượng và các chất dinh dưỡng trong cây. Kali tạo cho cây cứng chắc, ít đổ ngã, tăng khả năng chịu úng, chịu hạn, chịu rét.
Kali làm tăng năng suất, phẩm chất nông sản: Làm tăng hàm lượng đường trong củ, quả, làm cho quả có màu sắc tươi, đẹp, hương vị thơm ngon hơn và làm tăng khả năng bảo quản sau thu hoạch.
Kali rất cần thiết cho mọi loại cây trồng, bón K sẽ làm tăng hiệu quả sử dụng N và P.
* Biểu hiện thiếu Kali:
Biểu hiện rất rõ khi thiếu K là lá hẹp, ngắn, xuất hiện các chấm đỏ, lá dễ héo rũ và khô.
Cây lúa thiếu K sinh trưởng kém, trỗ sớm, chín sớm, nhiều hạt lép lửng, mép lá về phía đỉnh biến vàng. Ngô thiếu K làm đốt ngắn, mép lá nhạt dần sau chuyển màu huyết dụ, lá có gợn sóng.
Cây cà phê thiếu Kali các lá già trở nên vàng sớm bắt đầu từ bìa lá, sau đó bìa lá và đầu lá có thể trở nên đốm vàng hoặc bạc, bìa lá chết và lá có biểu hiện như bị rách. Thiếu kali làm trái nhỏ, trái bị rụng nhiều, năng suất thấp, tỷ lệ nhân thấp. Thiếu kali thường biểu hiện rõ ở giai đoạn cuối mùa mưa vì lúc này cà phê tập trung dinh dưỡng nuôi trái, nhu cầu kali của cà phê tăng cao.
* Đặc tính sản phẩm IAC- 999 (Siêu Kali)
- Công dụng:
Là loại phân giàu dinh dưỡng, đặc biệt giàu Kali, được bổ sung các chất vi lượng đặc biệt giúp cây trồng quang hợp, hấp thu dinh dưỡng mạnh.
Cung cấp dưỡng chất đặc biệt nuôi quả, hạt, làm tăng kích thước, trọng lượng quả, hạt, giúp thu hoạch đồng loạt. Làm tăng và ổn định năng suất, phẩm chất nông sản.
Tạo cho cây cứng chắc, ít đổ ngã, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, úng ngập, hạn hán, chịu rét...
- Hướng dẫn sử dụng:
Pha 10-15 g/bình 8 lít, phun ướt đẫm lá vào sáng sớm hoặc chiều mát
Sử dụng tốt nhất giai đoạn sau khi cây ra hoa và có trái non, trái vào chắc để nuôi trái, giai đoạn cây làm củ, tạo sợi...
Phun 5-7 lần/vụ. 7-10 ngày/lần.